06 พฤศจิกายน 2561

ผู้บริหาร JKN ขาย Big lot สูงกว่าราคาตลาด ตอกย้ำศักยภาพการเติบโตทางธุรกิจ

ที่มาสื่อ: iammrmessenger.com

หนึ่งในอุตสาหกรรมที่เจอกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วก็คือ ธุรกิจสื่อ

Free TV มีคู่แข่งคือ Digital TV

ส่วน Digital TV ก็มีคู่แข่งคือ สื่อออนไลน์ ที่สามารถรับชมได้ทุกเวลาที่ต้องการ

มองภาพใหญ่แล้ว ใครอยู่ในธุรกิจนี้อาจต้องทำงานอย่างหนักมากๆ ในการจะอยู่รอดในธุรกิจที่มีการแข่งขันรุนแรงเช่นนี้

แต่ไม่ใช่กับ JKN หรือ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) ธุรกิจให้บริการและจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ ซึ่งมีรายได้จากค่าลิขสิทธิ์มากกว่า 85% ของสัดส่วนรายได้รวม สาเหตุเพราะ JKN คือผู้มีคอนเทนต์อยู่ในมือ ที่พร้อมจะเป็นเพื่อน เป็นพันธมิตรกับเหล่าสื่อทั้งหลายที่ต้องการคอนเทนต์คุณภาพป้อนเข้าช่องของตนเอง

อย่างที่นักลงทุนหลายท่านที่ติดตามหุ้น JKN มาตลอด ก็จะทราบว่าบริษัทฯ มีการพัฒนาและขยายธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการได้รับสิทธิ์จาก National Broadcasting Company Universal (NBC) ผลิตคอนเทนต์ภายใต้แบรนด์ Consumer News and Business Channel (CNBC) มาตั้งแต่ปี 2559 และเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา JKN ก็ปล่อยรายการแรกจาก CNBC มาเรียบร้อย ในชื่อ First Class Thailand by JKN CNBC ก็เป็นที่น่าติดตามต่อเนื่อง เพราะอย่างที่นักลงทุนเรารู้กันอยู่แล้วว่า รายการข่าวเศรษฐกิจของ CNBC นั้น เนื้อหาเข้มข้นและได้สาระทันเหตุการณ์ขนาดไหน ดังนั้น เราคงจะได้เห็นรายการอื่นๆ จาก JKN CNBC ในอีกไม่ช้านะครับ

นอกจากนี้ อีกพัฒนาการเด่นที่เกิดขึ้นก็คือ การที่ JKN ตัดสินใจเพิ่มห้องพากย์เสียง จากเดิม 2 ห้องเป็น 6 ห้อง เพราะได้คอนเทนต์จากต่างประเทศมาจำนวนเยอะมากขึ้น เลยต้องขยายกองทัพนักพากย์และอุปกรณ์ เพื่อให้สามารถปล่อยคอนเทนต์ได้รวดเร็วทันตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งการเสริมกำลังการผลิตในครั้งนี้ก็น่าจะเป็นผลดีต่อการสร้างรายได้ของ JKN อย่างแน่นอน

และช่วงนี้ อย่างที่เห็นว่าตลาดหุ้นไทยผันผวนตามปัจจัยโลก ทั้งความกังวลเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ เรื่องประเด็นสงครามการค้า และความไม่แน่นอนกรณีที่สหรัฐฯ จะมีการเลือกตั้งกลางเทอมเดือน พ.ย. ทำให้หุ้นหลายๆ ตัวในตลาดหุ้นไทยเอง ถึงแม้จะไม่เกี่ยวข้องอะไรกับปัจจัยดังกล่าวก็พลอยได้รับผลกระทบไปด้วย

แต่ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น ก็มีข่าวที่น่าสนใจเกี่ยวกับหุ้น JKN นั่นก็คือ การที่คุณแอน-จักรพงษ์ ผู้บริหาร JKN ขายหุ้น BIG LOT ราคา 13.30 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงกว่าราคาตลาด ให้แก่ รศ.ดร.นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ ที่ปัจจุบันเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่กลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ (BCH) จำนวน 4 ล้านหุ้น เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่ผ่านมา (วันนั้นราคาหุ้น JKN ปิดตลาดที่ 12.60 บาท) จำนวน 4 ล้านหุ้น จากทั้งหมดที่คุณแอนถืออยู่ 280 ล้านหุ้น ก็ถือว่าไม่ได้มากกว่า และสัดส่วนที่ รศ.ดร.นพ.เฉลิม ได้ไปก็คิดเป็นสัดส่วนการถือหุ้นไม่ถึง 1% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด นักลงทุนก็เกิดคำถามว่าดีลนี้มีความเป็นมาอย่างไร

เมื่อฟังจากทางฝั่งคุณแอนก็มีการให้ความเห็นว่า "โดยปกติส่วนตัวแล้วไม่ชอบขายหุ้นให้ใคร แต่การตัดสินใจขายหุ้นให้แก่คุณหมอครั้งนี้เพราะนับถือท่านเป็นอาจารย์ และตัวคุณหมอเองก็มีความประทับใจในความรู้ความสามารถของเราที่สามารถผลักดันธุรกิจเติบโตได้จนถึงทุกวันนี้ จึงติดต่อขอเข้ามาลงทุนถือหุ้น JKN ในระยะยาว เพราะเชื่อมั่นว่า JKN ยังมีศักยภาพการเติบโตทางธุรกิจได้อีกมาก"

ด้าน รศ.ดร.นพ.เฉลิม ให้มุมมองว่า การตัดสินใจเข้าลงทุนซื้อหุ้น JKN ในครั้งนี้ เพราะต้องการลงทุนระยะยาวใน JKN เนื่องจากคอนเทนต์ถือเป็นสินค้าต้นน้ำของสื่อที่ต่างต้องการนำไปใช้เผยแพร่ออกอากาศผ่านได้ทุกแพลตฟอร์ม

สรุปก็คือ ดีลนี้เนื่องจาก รศ.ดร.นพ.เฉลิม เห็นศักยภาพในการเติบโตระยะยาวของบริษัทฯ แต่ครั้นจะไปเก็บในตลาดให้ครบ 4 ล้านหุ้นก็อาจใช้เวลา เลยติดต่อขอซื้อ BIG LOT จากคุณแอนแทนนั้นเอง

โดยในส่วนของโครงสร้างการบริหารงานของบริษัทฯ ทาง JKN ก็ออกมาชี้แจงว่าไม่กระทบกับการบริหารงานใดๆ ของบริษัทฯ แน่นอน

ในส่วนงบของบริษัทฯ ถ้ากลับไปดูจะพบว่าหนี้สินรวมลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนยอดขายเริ่มค่อยๆ ขยับขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 1 ขณะที่กำไรสุทธิก็ดีขึ้นจากไตรมาส 4 ปีที่แล้ว โดยปี 2017 ที่ผ่านมา JKN มีกำไรสุทธิทั้งปีเท่ากับ 188 ล้านบาท เมื่อเทียบกับกำไรสุทธิ 2 ไตรมาสแรกของปีนี้ รวมกันอยู่ที่ 139 ล้านบาท แปลว่าปี 2018 นี้ เหลืออีก 2 ไตรมาส กำไรน่าจะโตกว่าปี 2017 ได้ไม่ยาก อยู่ที่ว่าจะโตได้มากเท่าไหร่ ซึ่งเราจะพบว่าบริษัทฯ ผ่านช่วงการลงทุนหนักไปแล้วตั้งแต่ปี 2016 ดังนั้น ก็ใกล้ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวแล้วหรือไม่ คงต้องให้นักลงทุนไปวิเคราะห์และทำการบ้านกันต่อนะครับ

อย่างไรก็ตาม คงต้องมารอดูกันต่อว่าแผนการขยายธุรกิจที่ JKN ลงทุนพัฒนาไปนั้น จะสามารถงอกเงยกลับมาเป็นผลตอบแทนให้กับบริษัทฯ ขนาดไหน …

นักลงทุนสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจลงทุนได้ที่ : www.jknglobal.com

ที่มา: http://www.iammrmessenger.com/jkn-big-lot/